Cách phân biệt da PU và da thật


Da PU và da thật được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày, từ các loại ví, giày dép, túi xách, ba lô... cho tới các sản phẩm nội thất như ghế sofa, salon, ghế văn phòng, quán cà phê... Da PU và da thật đều có ưu và nhược điểm riêng để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của thực tế. Có rất nhiều loại da PU có khả năng bền bỉ và giống với da thật tới 90%. Tuy nhiên, vẫn có cách để nhận biết được da thật và da PU. Quý khách có thể dựa vào các đặc điểm dưới đây để nhận biết rõ hơn. Hoặc có thể đọc thêm về "Ưu và nhược điểm của da PU so với da thật" để biết thêm chi tiết.

Cách phân biệt da PU và da thật

Cách nhận biết da PU

Da PU hay còn gọi là simili giả da, da công nghiệp, vải nỉ giả da, nỉ giả da... được sản xuất từ các loại nguyên vật liệu nhân tạo, bao gồm Poly Vinyl Clorua hoặc Polyurethane ở mặt trước, vải polyester hoặc sợi cotton... ở mặt sau. Các thành phần được kết dính với nhau bằng loại keo chuyên dụng và được xử lý hóa chất để có được độ bền cơ học, kiểu, màu sắc... Da PU thường cứng hơn da thật, ít linh hoạt hơn, độ dẽo dai thấp hơn và độ bền cũng thấp hơn. Tuy nhiên, điểm cộng cho da PU đó là hầu như không bị tạo ra nếp gấp khi bị gấp lại, dễ dàng đàn hồi trở lại trạng thái ban đầu. Mặt sau của da PU cũng dễ nhận biết bởi được sử dụng bằng các sợi vải polyester hoặc cotton. Họa tiết của da PU không tự nhiên, thường có tính lặp đi lặp lại và nhiều mẫu mã đẹp mắt. Ngoài ra, da PU không thể bị thấm nước do được làm từ chất liệu nhân tạo, bằng nhựa nên không có các lổ chân lông thoát khí để nước có thể thấm vào như da thật.

Ngoài ra, còn có 1 loại da PU pha trộn giữa da thật và PU (còn được gọi là da tráng PU), tạo cho da PU có độ bền cao, mẫu mã đa dạng hơn da thật, khó bị bong tróc hơn. Nhưng cho dù có sử dụng da thật thì một khi đã xử lý PU lên bề mặt thì cũng đã làm mất đi bản chất tự nhiên của da thật. Do đó, da tráng PU cũng khó thấm nước và không hoàn toàn mềm mại như da thật.

Cách phân biệt da PU và da thật

Cách nhận biết da thật

Da thật là loại da được sản xuất từ da của động vật, bao gồm da heo, bò, trâu, cừu, ngựa, cá sấu, trong đó phổ biến nhất là da bò. Sau khi thuột da xong, người ta sẽ mang da vào nhà máy xử lý hóa chất để giúp da có thể ứng dụng được vào đời sống. Da thật thường rất mềm mại, độ đàn hồi rất tốt, thời gian sử dụng lâu dài, không bị tình trạng bong tróc như da PU. Tuy nhiên, da thật thường rất ít mẫu mã và màu sắc, chủ yếu chỉ có 3 màu cơ bản là đen, nâu, cam đậm. Da thật dễ thấm nước và có thể kiểm tra bằng tay khi sờ vào. Chỉ cần ấn ngón tay lên da thật, kéo 1 đường thẳng, bạn sẽ thấy thao tác kéo ngón tay khó khăn hơn trên da PU. Nguyên nhân là do da thật mềm, khi ấn ngón tay lên sẽ tạo ra độ lõm và tăng ma sát, nên bạn khó kéo ngón tay. Trong khi da PU thì cứng hơn, ma sát thấp hơn nên dễ di chuyển ngón tay hơn. Ngoài ra, da thật dễ tạo nếp gấp khi gấp lại.

Cách phân biệt da PU và da thật

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn phân biệt giữa da PU và da thật. Còn nhiều phương pháp khác nữa đòi hỏi chuyên sâu về kỹ thuật và máy móc mà Thái Simili không thể liệt kê hết trong bài viết này. Hy vọng bạn có thể tìm hiểu thêm từ nhiều nguồn khác nhau để giúp bạn có thêm kiến thức về ngành công nghiệp sản xuất da nội thất.

0